Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên dạy học thành phố Đà Nẵng.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Tư liệu tham khảo > Khoa học công nghệ >

Thủ thuật - Tự làm nhạc chuông với JetAudio

 

 

Thật khó để có một bản nhạc chuông vừa ý, Tuy nhiên, chỉ cần có cài đặt JetAudio thì bạn đã có thể tự mình thiết kế những đoạn nhạc chuông hay "không đụng hàng".

Nếu máy tính của bạn chưa cài phần mềm nghe nhạc JetAudio, bạn có thể tải về tại địa chỉ www.jetaudio.com.

Cắt nhạc

Đầu tiên để làm được một chuông hay thì bạn phải tìm được đoạn nhạc trong bài hát để làm nền. Hoặc nếu bạn chỉ muốn nghe một đoạn nhạc nào đó bạn cũng có thể sử dụng công cụ của JetAudio để cắt.

Để cắt nhạc bạn mở JetAudio lên, chọn thanh Recording kích vào Run Audio Trimmer (nằm ở phía dưới cùng bên trái). Tiện ích cắt nhạc hiện ra, muốn cắt bài hát nào bạn chọn Open và tìm đến đường dẫn bài hát đó.

Chương trình có nhiều nút bấm nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 3 nút Play, Insert Left Marker và Insert Right Marker là có thể làm được việc. Công cụ sẽ tự động cắt bỏ những đoạn đầu và cuối để chỉ lấy phần nhạc mà bạn muốn chọn.

Để bắt đầu cắt nhạc, bạn bấm vào nút Play để nghe, khi nghe đến đoạn cần cắt bạn sẽ kích vào nút Insert Left Marker(hình mũi tên cuối cùng bên trái) để lấy đoạn đầu và khi đến đoạn muốn dừng lại thì bạn kích vào nút Insert Right Marker (hình mũi tên cuối cùng bên phải).

Thu âm trên nền nhạc

Bây giờ đến việc thu âm những câu nói, những âm thanh mà bạn thích, từ thanh Recording bạn mở công cụ Run Audio Trimmer (nằm ở phía dưới cùng bên phải). Với chức năng thu âm này thì JetAudio của bạn phải từ phiên bản 6.2 trở lên.

Đầu tiên, bạn chọn file nhạc đã cắt ở bên trên, lưu ý phải này bạn phải đổi sang đuôi .wma (cách đổi đuôi xem phần bên dưới). Trong mục Target, bạn chọn nút Browse target file (nút hình “…” bên cạnh) để đưa đoạn nhạc vào.

Ở mục Background Music, bạn click vào nút Add background Music file (nút hình “…” bên cạnh) để đưa bản nhạc nền vào. Sau đó, trong mục Recording, bạn kích vào nút Play music when recording starts để nhạc chạy khi bạn bắt đầu ghi âm.

Bạn có thể chỉnh thêm các thông số khác cho phù hợp với microphone, giọng của bạn ở mục Microphone. Bây giờ bạn có thể bắt đầu thu âm bằng cách kích vào nút Starts Recording.

Đổi định dạng bài hát

Công việc tiếp theo là đổi định dạng bài hát, tùy theo dòng điện thoại của bạn hỗ trợ định dạng gì thì bạn hãy đổi sang định dạng đó. Thông thường tất cả các dòng máy đều nghe được với các bài hát có đuôi .mp3.

Ngoài ra, nếu bạn có bài nhạc hình muốn chuyển sang đuôi .mp3 để đưa vào điện thoại thì bạn cũng có thể thực hiện với công cụ của JetAudio này.

Từ chương trình JetAudio, bạn chọn thanh công cụ Conversion, muốn chọn bài hát nào đó để đổi đuôi bạn kích vào nút Add Files hoặc Add Album để chọn nhiều bài hát cùng lúc.

Sau khi chọn xong bài hát, bạn quy định nơi sẽ xuất bài hát đó ra sau khi chuyển đổi bằng cách chọn nơi cần lưu ở mụcCreate new files in the following folder. Sau đó bạn chọn tiếp định dạng sẽ xuất bài hát đó trong mục Output Format, trong mục này có nhiều định dạng cho bạn lựa chọn như MP3 - MPEG Layer-3 (định dạng chuẩn), WAV, WMA...

Bạn click vào nút Start để chuyển đổi bài hát, khi nào trong phần Status các thông số đều đến 100% là chương trình đã đổi đuôi xong và bạn có thể đưa vào điện thoại hoặc mở để nghe thử rồi đấy!

Tạo karaoke

Một công cụ khác của JetAudio rất hay, đó là công cụ tạo karaoke. Với công cụ này, bạn đã có thể tự mình làm nên những bản nhạc karaoke vừa nhẹ, với phần hình ảnh từ chính ngôi nhà, gia đình, bạn bè của mình.

Để tạo karaoke, đầu tiên bạn gõ lời bài hát vào Notepad (bạn nên gõ với phông chữ .vnTime, bảng mã TCVN3, lưu với đuôi .txt) và đặt tên cho file bài hát vừa tạo. Sau đó, bạn mở JetAudio, chọn bài hát định làm file karaoke để add vào Playlist.

Trong mục Playlist, bạn nhấp chuột phải lên bài chọn Edit, chọn tiếp Edit Tag. Trong hộp thoại Tag Edit, bạn chọn thẻ Lyric rồi chọn mục Run Lyric Maker. Ở cửa sổ Lyric Maker, bạn chọn menu file, chọn mục Import Lyric, chọn file bài hát bạn vừa tạo và chèn vào đó.

Bước tiếp theo, bạn sẽ điều chỉnh thời gian chạy chữ cho khớp với bản nhạc. Bạn mở hộp thoại Import Options, chọn mục I will add time code for each word để chèn thời gian vào từng chữ hoặc mục bên cạnh để chèn thời gian vào từng câu.

Sau khi chèn thời gian xong bạn nhấn OK và lưu lại file vừa tạo. Nếu muốn chèn thêm hình ảnh, bạn sử dụng thẻ Picture trong Tag Edit và chọn hình cần chèn nhé!

HOÀNG KHÁNH


Nhắn tin cho tác giả
Đào Thị Nhung @ 15:20 08/10/2012
Số lượt xem: 2400
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến